Tuesday, June 9, 2020

Nên chọn gỗ loại gỗ nào làm nhà gỗ cổ truyền bắc bộ

Nhiều bác đang có nhu cầu làm nhà gỗ và cũng rất quan tâm tới loại gỗ nào chọn để làm nhà mà có độ bền và an toàn với sức khỏe, trong bài viết này tôi sẽ nói về những loại gỗ phù hợp nhất để làm nhà và gạch ra nhưng ưu và nhược để tùy vào nhu cầu của mỗi người chọn làm nhà gỗ.

1. Loại gỗ được chọn làm nhà nhiều nhất- Gỗ xoan: đây là loại gỗ mà các cụ xưa hay chọn làm nhà nhất bởi đây là loại gỗ phổ biến ở các khu vườn vùng nông thôn được trồng nhiều, xoan đào được lựa chọn làm nhà gỗ bởi chúng có thân to hơn xoan ta. Nhà làm gỗ xoan có độ bên 100 năm và bị nứt nhiều hơn so với gỗ khác.
- Gỗ mít: ngày xưa gỗ này phổ biến nên không phải là quý hiếm, nhưng ngày nay gỗ mít dần khan hiếm, khó có thể chọn được cột ưng ý làm nhà cho nên giá thành cũng khá cao, gỗ mít thì có độ bền và màu đẹp, tỉ lệ nứt ít.
Gỗ lim: Hiện nay có Lim Lào và Lim Nam Phi, nhưng nếu chọn gỗ lim làm nhà nên chọn gỗ lim Lào, bởi cây ở đây có thân to và chắc hơn so với Lim Nam Phi, kiểu như một cái 10 và một cái 8 vậy.
Bởi vậy giá thành Lim Lào rất đắt chứ không như lim Nam Phi, làm Lim Lao bạn phải có tài chính tốt. Nhược điểm của lim Lào là có mùi hắc, khó ngửi, còn lim Nam Phi mùi nhẹ hơn không bị hắc.

2. Lưu ý khi chọn gỗ làm nhàCác cụ xưa có nói rằng làm nhà gỗ nên tránh gỗ bị sét đánh, hay gỗ bị chết lõi. Bởi điều này ảnh hưởng đến chất lượng gỗ sau này, cũng như về tâm linh sẽ không mang lại may mắn.
Nên chọn gỗ lim làm nhà để có tuổi thọ cao, ít nhất cũng 300 năm, theo như các nhà làm đồ gỗ nội thất thì gỗ lim Lào được đánh giá cao bởi chúng có thân to, chịu lực tốt, màu vân đẹp rõ ràng. Nhưng có mùi hắc rất dễ dị ứng mũi.
Ngoài ra có thể chọn gỗ lim Nam Phi thì sẽ hạn chế được nhưng mùi hắc và dị ứng kia.

0 nhận xét:

Post a Comment