Sunday, August 28, 2016

8 Bước trong quy trình sản xuất gỗ công nghiệp không phải ai cũng biết

Khi mua sàn gỗ người ta thường quan tâm tới mẫu mã, chất lượng, giá cả mà không mấy quan tâm tới việc chúng đã được sản xuất như thế nào. Vì vậy, họ đã không thực sự hiểu được sản phẩm mà mình đã, đang và sẽ quyết định mua. Vì thế, tôi sẽ giúp bạn biết được quy trình sản xuất gỗ công nghiệp đã diễn ra như thế nào để bạn có thể có thêm nhiều thông tin bổ ích về món hàng hóa mà bạn đang sử dụng hoặc sẽ mua.
Như bạn đã biết, trên thị trường hiện nay có cả trăm loại sàn gỗ công nghiệp khác nhau, chúng khác nhau về chất lượng, giá cả, nhưng tất cả đều có quy trình sản xuất giống nhau. Cũng giống như việc bạn nấu một nồi cơm vậy, tất cả đều cùng một công thức, cùng một nguyên liệu nhưng mỗi người lại cho ra những bát cơm với “độ ngon” khác nhau, và đó chính là thứ tạo nên chất lượng, giá trị của sản phẩm.
Vậy chúng ta cùng tìm hiểu những tấm ván lót sàn gỗ công nghiệp đã được tạo ra như thế nào nhé.

Bước 1: Khai thác nguyên liệu
Nguyên liệu chính của những tấm ván lót sàn là gỗ, người ta phải tiến hành khai thác gỗ. Gỗ hiện nay thường được sử dụng là loại gỗ được khai thác ở những khu rừng sản xuất, là loại rừng được dùng chủ yếu trong sản xuất gỗ, lâm sản, đặc sản.
Bước 2: Tạo bột gỗ
Nguyên liệu chính trong lớp cốt gỗ chính là bột gỗ, từ những cây gỗ tự nhiên, người ta sẽ xẻ nhỏ, tẩm chất hóa học chống mối mọt, sấy khô, sau đó đem nghiền nhỏ tạo thành bột gỗ.
Bước 3: Chế biết lớp cốt gỗ
Để có một lớp cốt gỗ chắc chắn, có khả năng chống mối mọt, chống thấm nước, chịu lực, chịu nhiệt, chống va đập, chịu được những thay đổi thất thường của thời tiết tốt… người ta đã trộn bột gỗ với những loại keo chuyên dụng và các chất phụ gia; sau đó ép với nhiệt độ và áp xuất cao (830-870kg/cm2).
Sàn gỗ ép phổ biến nhất hiện nay là loại dày 8mm và 12mm, khả năng chịu lực, chịu nhiệt cũng tăng theo độ dày của gỗ.
Bước 4: Xử lý, tăng độ cứng cho sàn gỗ
Tiếp theo, ván gỗ HDF được định hình, sau đó lại được chuyển tiếp đến công đoạn xử lý 2 mặt để giúp tăng độ cứng của tấm ván lót sàn, giúp tăng khả năng chịu lực, tăng khả năng chống cong vênh, co gót, tăng tuổi thọ của sàn gỗ…
Bước 5: Tạo màu, tạo vân gỗ
Bước tiếp theo trong quy trình sản xuất sàn gỗ công nghiệp là tạo màu, tạo vân cho mặt gỗ; giúp cho sàn gỗ đẹp hơn, bắt mắt hơn, có tính thẩm mỹ cao hơn. Đây là khâu giúp cho sàn gỗ đa dạng hơn về màu sắc, kiểu vân để bạn có thể dễ dàng lựa chọn được những sản phẩm đẹp nhất cho riêng mình.
Ở công đoạn này bề mặt gỗ sẽ được xử lý sao cho màu gỗ đẹp nhất, vân gỗ sắc nét nhất, thật nhất và giống với vân gỗ tự nhiên nhất, và đặc biệt là chúng phải được xử lý sao cho màu sắc không chỉ bắt mắt mà còn phải bền nhất, khả năng chống trầy xước tốt nhất.
Bước 6: Ép ván sàn gỗ dưới nhiệt độ cao, áp suất lớn
Sau khi hình thành màu gỗ, vân gỗ, các tấm ván lót sàn lại tiếp tục được ép dưới nhiệt độ cao, áp xuất lớn để các lớp cấu tạo nên những tấm lót sàn đó thống nhất, gắn kết chặt chẽ hơn với nhau, tạo thành một khối, một tấm sàn gỗ công nghiệp chắc chắn, an toàn và dễ dàng cho người sử dụng.
Bước 7: Phay mộng cho sàn gỗ công nghiệp
Bước cuối cùng để cho ra một tấm ván sàn gỗ công nghiệp hoàn chỉnh và có thể đem vào sử dụng là phay mộng cho sàn gỗ công nghiệp. Ở công đoạn này, các thanh gỗ sẽ được cắt dựa theo các tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đồng thời soi mộng 4 cạnh.
Mộng kép là loại mộng thường được sử dụng nhất hiện nay, bởi đây là loại mộng tiên tiến nhất hiện nay, giúp cho việc thi công, lắp đặt, sửa chữa dễ dàng, nhanh chóng nhất.
Bước 8: Thẩm định chất lượng
Mỗi thanh sàn gỗ công nghiệp sau khi hoàn thành các bước trong quy trình sản xuất sẽ được đem đi thẩm định chất lượng theo những tiêu chuẩn, tiêu chí chung để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người dùng, và đây cũng là nơi sàn gỗ được phân loại sàn gỗ công nghiệp giá rẻ, sàn gỗ công nghiệp tầm trung hay sàn gỗ công nghiệp cao cấp… giúp bạn có thể lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất với mình.

Để có được một thanh sàn gỗ công nghiệp, người ta đã rất công phu khi phải xử lý nguyên liệu ở nhiều công đoạn khác nhau. Tôi tin rằng, qua bài viết này bạn đã có thể hiểu hơn về những tấm ván lót sàn này và có thể đưa ra những quyết định chính xác khi mua sàn gỗ ép cũng như yên tâm hơn khi sử dụng.

0 nhận xét:

Post a Comment